Net sales là gì? Net sale ảnh hưởng như thế nào đối với doanh nghiệp

Đối với những ai mới bắt đầu làm kinh doanh, việc làm quen với những khái niệm chuyên ngành trong doanh nghiệp không phải là một chuyện dễ dàng. Một trong những khái niệm đầu tiên mà bạn cần phải biết khi đứng ra quản lý doanh nghiệp đó chính là net sales là gì?

Net sales là gì? Lợi nhuần thuần cho doanh nghiệp là gì? Doanh thu của doanh nghiệp đóng vai trò như thế nào? Đó chính là các câu hỏi mà các nhà quản lý doanh nghiệp thường xuyên gặp phải. Để có thể điều hành doanh nghiệp thật tốt, việc đầu tiên là bạn phải hiểu rõ những khái niệm cơ bản này cũng như tính chất của chúng. Vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem net sales là gì nhé!

Net sales là gì?

Net sales là một thuật ngữ liên quan đến ngành kinh tế có thể được hiểu là doanh thu ròng, doanh số ròng, doanh thu thuần, lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ việc hoạt động kinh tế trong thời gian nhất định mang lại.

Trong đó, doanh thu ròng có thể hiểu một cách đơn giản nhất là số tiền mà doanh nghiệp thu về được sau khi trừ tất cả các chi phí đầu tư, phí phát sinh khác. Nếu doanh thu cuối cùng được tính ra bằng không, chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động không có hiệu quả, không mang về lợi nhuận khả quan. Còn nếu, khi bạn trừ tất cả các chi phí phụ khác số lợi nhuận ròng thu được là một số âm chứng tỏ doanh nghiệp của bạn đang có vấn đề về lớn, bạn cần phải thay đổi hướng phát triển để doanh nghiệp không bị thua lỗ nâng như thế và hơn hết là để vực dậy công ty trước tình trạng phá sản.

Net sales cũng có thể sử dụng trong chi tiêu cá nhân, để bạn có thể quản lý vấn đề liên quan đến chi tiêu của mình được tốt hơn. Nếu sau khi trừ tất cả các khoản chi cần thiết cho cuộc sống, số tiền còn lại mà bạn tích lũy được sẽ được xem là net sales cho bạn. Nhờ vào đó, mà bạn có thể điều chỉnh lại cách chi tiêu để tiết kiệm được nhiều khoản lời hơn cho cuộc sống. Net sales được sử dụng như một từ đồng nghĩa với Revenue khi tính khoản thu nhập ròng trong một tháng của bạn.

Cách tính net sales cho doanh nghiệp là gì?

Cách tính net sales cũng rất đơn giản không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, cách tính này thường áp dụng để giúp doanh nghiệp thu về doanh thu ròng theo từng tháng, từng quý, từng năm như sau:

Doanh thu ròng = (Tổng doanh thu mà doanh nghiệp thu về từ tất cả các hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp hiện có) – (tổng chi phí đầu tư, chi phí phát sinh dự án, duy trì hoạt động công ty)

Ý nghĩa của net sales với doanh nghiệp là gì?

Thứ nhất, nó ảnh hưởng đến nội bộ doanh nghiệp, số lợi nhuận ròng thu được sẽ phản ánh được mức thu nhập mà những thành viên trong nội bộ đầu tư của doanh nghiệp nhận được là bao nhiêu. Qua đó, nó cũng góp phần đánh giá được sự phát triển của công ty hay không? Với những doanh nghiệp cổ phần thì việc căn cứ vào lợi nhuận ròng để các cổ đông khác quyết định có nên thay thế người điều hành hay không?

Thứ hai, lợi nhuận ròng còn giúp ích cho việc nghiên cứu, đầu tư của các doanh nghiệp khác. Để đánh giá doanh nghiệp đó hoạt động có tốt hay không, có sự tăng trưởng đều đặn hay không, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào chỉ số lợi nhuận ròng mà doanh nghiệp thu được, trước khi bỏ vốn vào doanh nghiệp.

Thứ ba, lợi nhuận ròng giúp doanh nghiệp dễ dành vay vốn hơn. Trước khi cho doanh nghiệp vay vốn để đầu tư kinh doanh, các ngân hàng phải kiểm tra và đánh giá mức lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về được có đảm bảo đủ điều kiện để vay tiền hay không? Nếu doanh nghiệp có lợi nhuận ròng ổn định, ngân hàng sẽ thấy an tâm hơn rất nhiều.

Qua bài viết này, bạn có thể đã hiểu rõ hơn về net sales là gì? Hy vọng rằng, khi bạn bắt đầu điều hành một doanh nghiệp những kiến thức này sẽ giúp ích cho công việc của bạn được tốt hơn. Mọi người hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!