Học tại chức là gì? Ưu điểm và nhược điểm của học tại chức là gì?

Chúng ta thường nghe nói nhiều về cách hình thức đào tạo như đại học, cao đẳng, trung cấp…Tuy nhiên, khi nói về việc học tại chức nhiều người vẫn cảm thấy khá mơ hồ và không biết nó là hình thức đào tạo như thế nào, dành cho đối tượng nào cụ thể. Vậy bạn đã biết học tại chức là gì hay chưa?

Việc lựa chọn một hình thức đào tạo phù hợp để giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiếp thu được lượng kiến thức để ứng dụng vào công việc sau này là điều rất cần thiết. Trong đó, việc học tại chức hiện nay đang được nhiều người lựa chọn để theo học. Vậy học tại chức có ưu điểm như thế nào mà được nhiều người đăng ký học đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Học tại chức là gì?

Thứ nhất, việc học tại chức cũng là một chương trình đào tạo có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy được đào tạo từ các trường đại học trên khắp cả nước về hình thức đào tạo lẫn loại hình đào tạo.

Thứ hai, học tại chức là hình thức đào tạo vừa học vừa làm dành cho những đối tượng đã đi làm muốn nâng cao kiến thức và sự hiểu biết của mình hoặc bồi dưỡng thêm năng lực chuyên môn, cải thiện năng lực làm việc.

Thứ ba, việc học tại chức vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp người học chủ động trong việc học tập và làm việc nhưng song song đó vẫn mang đến cho họ những kiến thức cần thiết và đồng thời mang lại một tấm bằng tại chức có giá trị khi xin việc về sau.

Hiện nay, tấm bằng đại học tại chức ngày càng có giá trị và được công nhận với bằng đại học chính quy. Các cơ quan, công ty đều đánh giá rất cao những ứng viên có bằng học tại chức, bởi sự kiên trì và cố gắng trong quá trình vừa học vừa làm của họ. Trước đây, nhiều người vẫn cho rằng việc học tại chức tốn nhiều thời gian lại không được công nhận khi xin việc. Tuy nhiên, hiện nay các công ty đều đánh giá ứng viên dựa vào năng lực và kỹ năng nhiều hơn là hình thức đào tạo, nên nếu bạn đang có ý định học tại chức thì hoàn toàn yên tâm về giá trị bằng cấp cũng như cơ hội xin việc sau này bạn nhé!

Ưu điểm của học tại chức là gì?

Nhiều người cho rằng, tốt nhất nên lựa chọn hình thức đào tạo được nhiều người lựa chọn là đại học để bằng cấp được công nhận hơn. Tuy nhiên, khi hoàn thành chương trình đào tạo và ra trường xin việc thì người học tại chức lại dễ dàng kiếm được việc làm hơn. Bởi vì, họ vừa có thời gian trải nghiệm công việc thực tế vừa có ý chí phấn đấu trong việc học tập, đó chính là yếu tố mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm kiếm ở các ứng viên.

Chất lượng chuyên môn khi học tại chức sẽ không hề thua kém với việc học đại học chính quy. Những gì mà sinh viên được đào tạo tại trường đại học, thì người học tại chức cũng sẽ được học đầy đủ lại có thời gian hoạt động xã hội bên ngoài nhiều hơn.

Chất lượng giảng dạy đảm bảo, kiến thức chuẩn lại không mang quá nhiều áp lực như việc học đại học chính quy giúp người học tại chức có thể chủ động trong việc học tập và linh hoạt hơn khi ứng tuyển xin việc tại các công ty lớn với những kinh nghiệm sẵn có khi vừa học vừa làm.

Thời gian đào tạo có thể rút ngắn hơn so với việc học đại học chính quy tốn mất 4 năm. Trong khi đó, nếu bạn học tại chức bạn có thể tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo được kiến thức cũng như giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm rộng mở hơn rất nhiều đấy.

Nhược điểm việc học tại chức là gì?

So với những ưu điểm vượt trội thì bên cạnh đó việc học tại chức mang lại nhiều bất cập. Trong đó, chính là bất cập về đầu vào sinh viên học tại chức, bởi vì nhiều bạn không cố gắng, ý thức kém không đỗ vào đại học chính quy nên chọn hình thức học tại chức. Điều đó khiến việc tuyển sinh đầu vào không đạt chất lượng cao, đây cũng là nỗi lo lớn của Ngành Giáo Dục.

Chất lượng giảng viên giảng dạy do tuyển để đáp ứng đủ số lượng nên dẫn đến việc năng lực đào tạo chuyên môn chưa thật sự đạt chất lượng cao.

Tại một số trường học không quan tâm nhiều đến những sinh viên học tại chức dẫn đến tình trạng quản lý không chặt chẽ, chương trình học có thể bị cắt xén để đẩy nhanh thời gian đào tạo. Bên cạnh đó, sinh viên không đủ cố gắng trong học tập cho rằng việc học tại chức là do bản thân yếu kém không đủ năng lực, mặc cảm về việc học hoặc bỏ học giữa chừng để tập trung vào việc đi làm là chính.

Học tại chức là một hình đào tạo rất cần hiệu quả cho những ai muốn đáp ứng yếu tố vừa học vừa làm để có thêm trải nghiệm và thu nhập để đầu tư vào việc học tập tốt hơn. Tuy nhiên, việc học tại chức cần phải có sự cố gắng và tinh thần quyết tâm rất lớn để không bỏ cuộc giữa chừng. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn đã có được câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi “học tại chức là gì?” rồi nhé!

Chúc bạn sớm lựa chọn được một chương trình học tập phù hợp sớm nhất!