Nhu Cầu Tìm Việc Làm Thành Phố Hồ Chí Minh Với Nghề Thư Ký Tăng Cao

Thư ký là một công việc phổ biến trong thị trường việc làm Thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn sinh viên thường rất có nhu cầu tìm việc làm trong ngành, nhất là các bạn sinh viên nữ. Thư ký có nhiệm vụ thực hiện các trách nhiệm văn phòng, tổ chức và văn phòng cơ bản cho một công ty, phòng ban hoặc giám đốc điều hành. Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều tuyển dụng thư ký để giúp quản lý văn phòng và xử lý các vấn đề hành chính. Nhiệm vụ của một thư ký thường không được mọi người nhìn thấy nhưng khá quan trọng để giúp một công ty được tổ chức và đi đúng hướng.

Mô tả công việc

Nhiệm vụ của một thư ký hoặc trợ lý hành chính thay đổi theo ngành và nhà quản lý nhưng một số nhiệm vụ là phổ biến đối với nhiều cơ sở làm việc.

Tiếp nhận. Ở vị trí văn phòng nói chung, nhiệm vụ thư ký liên quan đến việc giúp nhân viên mới và du khách tìm đường đi xung quanh. Điều này bao gồm chỉ đạo khách truy cập đến những người họ đến để gặp gỡ và cho thấy nhân viên mới đi vào ngày đầu tiên của họ. Nói chung, một thư ký sẽ là hình ảnh của doanh nghiệp bằng cách cung cấp tạo sự thân thiện và chuyên nghiệp với những ai bước vào văn phòng.

Xử lý hồ sơ. Thư ký thường quản lý các tập tin của khách hàng và các hồ sơ khác trong một văn phòng. Ví dụ trong văn phòng của bác sĩ, thư ký sẽ xử lý tập tin của mỗi bệnh nhân tại thời điểm bổ nhiệm cho y tá hoặc bác sĩ. Ngoài ra, thư ký cần lưu giữ các tập tin theo thứ tự bảng chữ cái và sử dụng một hệ thống lưu trữ để lưu trữ và truy xuất dễ dàng là các khóa để tổ chức tệp thành công.

Thư tín. Họ nhận cuộc gọi từ khách hàng, đối tác kinh doanh, công nhân hoặc thành viên cộng đồng và trả lời câu hỏi hoặc chuyển tiếp cuộc gọi. Họ cũng thực hiện các cuộc gọi thay mặt cho các nhà quản lý để truyền đạt thông tin cho khách hàng, lên lịch hẹn hoặc theo dõi các yêu cầu. Ghi chép từ một người quản lý, chuẩn bị một bản ghi nhớ hoặc thư và thư kiểm tra là nhiệm vụ phổ biến của một thư ký.

Quản lý tài liệu. Thư ký sao chép tài liệu để gửi thư hoặc phân phối nội bộ. Họ cũng phải fax tài liệu từ công ty cho khách hàng hoặc khách hàng và nhận fax đến để chuyển sang đúng người. Một số thư ký sử dụng email, Word và Excel để tạo bảng tính hoặc tài liệu và phân phối chúng cho nhân viên hoặc khách hàng. Đọc tài liệu và soạn thảo email là các nhiệm vụ khác của thư ký.

Nhiệm vụ văn phòng. Đặc biệt là trong các văn phòng nhỏ, các chức năng của một thư ký có thể bao gồm các công việc văn thư thông thường và việc vặt để hỗ trợ người khác. Điều này có thể có nghĩa là hủy hoặc đổi lịch hẹn, đặt hàng vật tư văn phòng, ghi chép trong các cuộc họp và nhận đồ uống cho khách.

Yêu cầu về giáo dục

Theo trung tâm giới thiệu việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm việc làm ở vị trí thư ký với bằng trung học phổ thông, có kỹ năng tin học văn phòng và một số nghiệp vụ nếu cần. Thư ký đều sẽ được đào tạo lại sau khi tuyển dụng. Một số công ty, giống như các công ty trong lĩnh vực pháp lý và y tế, có thể thích một thư ký người đã tham gia các lớp học cụ thể cho ngành công nghiệp, vì vậy sẽ quen thuộc với các thuật ngữ và thực hành. Một bằng cử nhân có thể được yêu cầu cho thư ký điều hành. Đối với thư ký điều hành sẽ yêu cầu bằng cử nhân Đại học.

Thư ký và trợ lý hành chính trong tất cả các lĩnh vực kiếm được mức lương trung bình là 80 triệu đồng/ năm. Các nhà tuyển dụng lớn nhất của thư ký là trong các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, các doanh nghiệp khoa học và kỹ thuật,…

Số năm kinh nghiệm

Mức lương của một thư ký tăng đáng kể theo thâm niên làm việc với đào tạo về các kỹ năng khác nhau. Một thư ký chuyên về một ngành công nghiệp, chẳng hạn như một thư ký y tế hoặc pháp lý, có thể đạt một mức lương cao hơn nhiều.