Pareto chart là gì? Hướng dẫn bạn cách vẽ Pareto chart chuẩn nhất

Pareto chart là gì? Pareto chart là một trong những thuật ngữ tiếng Anh được nhiều người làm việc trong lĩnh vực kinh tế biết đến hiện nay. Nó được xem là một trong những dạng biểu đồ biểu thị mang tính ứng dụng cao trong quá trình giải quyết vấn đề của doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

Không phải trường hợp nào cũng sử dụng Pareto chart để biểu hiện chính xác vấn đề đang diễn ra. Vì vậy để có thể theo dõi và cập nhật đúng tình hình đưa ra những phương hướng giải quyết phù hợp. Chúng ta cần phải nắm rõ khái niệm Pareto chart là gì? Tính chất biểu đạt và ý nghĩa của nó như thế nào bạn nhé!

Pareto chart là gì?

Pareto chart là biểu đồ được phổ biến trong việc sắp xếp những vấn đề theo hình thức giảm dần. Nó biểu diễn những nguyên nhân chính gây ra vấn đề, để tập thể có thể nhìn vào đó, đánh giá đưa ra những phân tích bị ảnh hưởng nhất. Từ đó, chuẩn bị những phương án và nguồn lực để triển khai các giải pháp khắc phục hiệu quả hơn.

Ý nghĩa của Pareto chart là gì?

Pareto chart có ý nghĩa nhất định trong từng hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên ý nghĩa tổng quan của nó chính là biểu thị mục tiêu nguyên nhân sự việc và tìm ra vấn đề cần ưu tiên khắc phục đầu tiên. Nó giúp bạn có thể tối ưu được thời gian phân tích và đầu tư vào tiền bạc không bị phí phạm.

Pareto chart cho phép bạn có thể khoanh vùng những vấn đề trọng tâm nhất trong tình hình chung phức tạp. Để từ đó có thể đưa ra những thay đổi mang tính linh hoạt hơn nhằm đạt được kết quả cuối cùng cao nhất. Nó cho bạn biết bạn nên nỗ lực vào đâu để không bị trôi theo dòng sự kiện.

Khi rơi vào những trường hợp cần phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp có nhiều nhân tố tác động. Khi bạn thực hiện vẽ bản đồ, nhìn vào đó bạn sẽ chọn được những vị trí ưu tiên cần tiến hành đưa ra giải pháp để quản lý nguồn lực tốt hơn tránh tổn thất. Tìm được nguyên nhân bắt đầu vấn đề chính là cách giúp bạn giải quyết những khó khăn đang tồn động.

Biểu đồ Pareto còn giúp các nhà lãnh đạo tiến hành trao đổi thông tin và nhìn nhận những kết quả đạt được có hiệu quả như mong đợi hay không? Giúp họ xác định rõ hơn hoạt động nào cần triển khai tiếp và hoạt động nào nên dừng lại.

Chú ý: Biểu đồ Pareto chỉ cho bạn cái nhìn mang tính trực quan nhất và có thể sử dụng như một hình thức khuyến khích tinh thần làm việc nhân viên. Nâng cao năng lực của họ với những sự kiện lớn, giúp họ thấy được tầm quan trọng vấn đề để xúc tiến công việc đạt được nhiều thành công hơn.

Biểu đồ Pareto giúp bạn như thế nào?

Pareto chart sẽ cho phép bạn nhìn nhận những thông tin nổi bật nhất trong sự kiện. Nếu như trường hợp ½ vấn đề tạo ra 30% kết quả sự việc, khi đó xét về tổng thể bạn đã có sự cải tiến là 15%. Nếu loại bỏ thêm 100% vấn đề, yếu tố tác động chỉ còn 3% sự việc, thì trên tổng thể chỉ cải tiến được 3% mà thôi. Do đó, biểu đồ sẽ khái quát nhất những vấn đề để bạn tập trung vào những phương diện cốt lõi nhất tạo ra kết quả cuối cùng

Hướng dẫn các bước lập biểu đồ Pareto chart

Dưới đây là những bước làm cơ bản để bạn có thể tự tin lập biểu đồ Pareto chart chuẩn xác nhất.

Bước 1: Thu thập những nguồn dữ liệu cần thiết, sau đó xác định các cách để phân loại chúng thông qua đơn vị đo lường hoặc dựa vào thời gian.

Bước 2: Tiến hành sắp xếp các dữ liệu theo thứ tự từ lớn đến nhỏ nhất. Bạn cần tính tỷ lệ % của từng loại khuyết tật cụ thể. Trong đó phải tính cả phần trăm khuyết tật tích lũy.

Bước 3: Thực hiện vẽ biểu đồ

Vẽ trước hai trục tung ở đầu và trục hoành ở cuối. Trong đó, trục bên trái thể hiện số lượng khuyết tật và trục bên phải biểu hiện phần trăm khuyết tật tích lũy.

Vẽ những cột khuyết tật lớn trước và nhỏ sau, ưu tiên thứ tự giảm dần.

Vẽ tiếp đường lũy kế theo % tích lũy đã được tính toán trước đó.

Ghi lại hết những đặc điểm thông số biểu diễn trên biểu đồ.

Bước 4: Xác định các vấn đề đang gây ra ảnh hưởng để tiến hành cải tạo.

Pareto chart cũng có thể sử dụng nhằm mục đích biểu hiện những dạng khuyết tật và số lượng khuyết tật đang giảm xuống từ một giá trị. Giá trị ưu tiên sẽ được nhìn nhận thông qua biểu hiện giá trị sự lãng phí và mức độ tổn thất do khuyết tật gây ra. Pareto chart là gì? Câu trả lời đã được phân tích qua những bước hướng dẫn vẽ biểu đồ cụ thể. Bạn nên tìm hiểu những tình huống nhất định để vẽ chính xác các yếu tố cần biểu hiện nhất. Như vậy khả năng giải quyết vấn đề càng cao.