Bom là gì? Ý nghĩa Bom hoạch định sản xuất hàng hóa cho doanh nghiệp?

Bom là gì? Thuật ngữ Bom được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, cụ thể trong quá trình sản xuất hàng hóa cho các doanh nghiệp. Tiếp cận và làm quen với những thuật ngữ chuyên ngành, là bước tiến quan trọng để bạn thích nghi với công việc tốt hơn. Từ đó, gia tăng cơ hội trải nghiệm, làm việc và cộng tác với những doanh nghiệp tiềm năng trong và ngoài nước.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chủ đề chính nói về Bom là gì? Hoạt động liên quan đến thuật ngữ Bom đóng vai trò quan trọng trọng tác động đến dòng vốn doanh nghiệp. Bởi nó liên quan đến các mục tiêu hoạch định hàng hóa trong sản xuất kinh doanh. Làm thế nào để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị trì trệ, xảy ra tình trạng tồn kho làm gia tăng chi phí sản xuất, chiếm diện tích lưu trữ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều đó sẽ xảy ra tình trạng thua lỗ cho doanh nghiệp trong thời gian dài.

Giải thích BOM là gì?

Thuật ngữ Bom có nghĩa là định mức nguyên vật liệu có tên gọi tiếng Anh đầy đủ là Bill of Material. Khi sử dụng được gọi tắt là BOM, nó chính là một danh sách cụ thể các nguyên vật liệu, phụ tùng trung gian và những bộ phận cần thiết để sản xuất những sản phẩm cuối cùng tung ra thị trường tiêu thụ.

Nói cách khác Bom chính là danh sách để nhà sản xuất sản phẩm nắm rõ số lượng, khối lượng nguyên liệu cần đầu tư cho quá trình sản xuất sản phẩm được hoàn thiện. Tránh trường hợp gây thiếu, thừa ảnh hưởng đến công đoạn sản xuất, trễ tiến độ kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư.

Mối quan hệ của Bom với nhà sản xuất và doanh nghiệp

Nếu như sử dụng Bom, doanh nghiệp có thể sử dụng nó để thực hiện liên lạc giữa các đối tác và những đơn vị sản xuất, lưu trữ như nhà máy hay nhà kho. Thông thường một hóa đơn nguyên liệu sẽ được doanh nghiệp ấn định gắn với một đơn vị sản xuất cụ thể. Yêu cầu đối với đơn vị sản xuất chính là có thể tạo ra những đặt chỗ cho những thành phần có trong hóa đơn có sẵn trong kho và cũng có thể là không có sẵn trong kho.

Tận dụng Bom, doanh nghiệp có thể ấn định số lượng cụ thể cho một nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, định nghĩa Bom sẽ tùy thuộc vào những hoàn cảnh khác nhau để phân định. Chủ yếu các doanh nghiệp sẽ hướng đến những loại Bom như sau:

Bom cho đơn hàng thiết kế đặt sẵn, bom đặt hàng mục đích duy trì và bom đặt hàng xây dựng. Để xác định loại Bom nào phù hợp sử dụng, doanh nghiệp cần phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh, tình hình thị trường. Bên cạnh đó, phải xem xét dựa trên chức năng từng loại Bom để sử dụng đúng loại, đúng chức năng nó mang lại.

Tầm quan trọng của Bom trong quá trình sản xuất

Nhờ BOM các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh có thể quản lý được số lượng nguyên vật liệu chính xác cho quá trình sản xuất không bị thiếu hụt hay dư thừa.

Ngoài ra, Bom còn giúp bạn có thể tính toán được chi phí chênh lệch khi dự trữ nguyên vật liệu để bổ sung cho những đơn hàng.

Cũng nhờ có Bom, doanh nghiệp có thêm cơ sở để phân tích được mức chênh lệch về năng suất định mức và tình hình thực tế khách quan. Nhờ vậy doanh nghiệp hiểu rõ hơn về sự khác biệt để có những đề xuất cải thiện hợp lý nhất.

Đặc biệt, Bom đóng vai trò rất quan trọng với vấn đề quản lý nhà kho. Vì nó có chức năng liên kết giữa đơn vị sản xuất và hàng hóa cho doanh nghiệp.

Lợi ích mà Bom mang lại cho doanh nghiệp kinh doanh hiện nay:

Dưới đây là những lợi ích mà Bom mang lại hiệu quả ngoài mong đợi cho doanh nghiệp:

Khi mua hàng, Bom giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định số lượng hàng tồn kho và số lượng thành phần cần thiết cần cung cấp cho suốt vòng đời sản phẩm. Từ đó, đơn vị kinh doanh có thể chủ động đánh giá và xây dựng những kế hoạch mua hàng hóa tốt hơn.

Vấn đề định phí kinh doanh, Bom sẽ giúp bạn tính toán mức giá thành phẩm. Mục đích là không làm ảnh hưởng đến tỷ suất, giá trị lợi nhuận và thậm chí là cả mức thuế doanh nghiệp.

Cải tiến quy trình sẽ giúp định hướng những hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định hơn. Tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp thu được lợi nhuận cao, không bị tổn thất trong quá trình đầu tư sản xuất.

Giảm thiểu vấn đề tiêu cực liên quan đến chất thải. Vì khi có Bom xác định, nhà sản xuất sẽ giới hạn được số lượng nguyên vật liệu cụ thể. Nhờ vậy mà thể tích chất thải được kiểm soát tốt hơn.

Dựa trên định nghĩa Bom là gì? Nhiều người đọc sẽ phần nào đánh giá được tính năng của Bom đối với việc quản lý hàng hóa, sản xuất hiện nay. Trên thực tế nhờ có Bom chúng ta biết được chính xác định mức nguyên vật liệu cần dùng. Từ đó phân tích và đưa ra những cải thiện để hạn chế tình trạng mất cân đối trong sản xuất, gây ra những gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp tốt hơn.