Undergraduate và graduate là gì? Sự khác biệt giữa undergraduate và graduate như thế nào?

Undergraduate và graduate là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc hiện nay đặc biệt là những ai đang có ý định du học tại nước ngoài. Nếu bạn cũng đang nằm trong đối tượng đó thì bài viết này chắc chắn sẽ giúp ít được cho bạn đấy.

Là một sinh viên quốc tế, bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo cử nhân hoặc chương trình đào tạo sau đại học phù hợp nhất để theo học là điều rất cần thiết cho việc học tập trong tương lai của mình. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng tìm kiếm được một đơn vị đào tạo đáp ứng được các yêu cầu về chương trình học bạn đề ra, thì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ undergraduate và graduate là gì nhé!

Undergraduate và gradutae là gì?

Undergraduate (tạm dịch từ tiếng Anh có nghĩa là cử nhân đại học), chương trình đào tạo dành cho những học sinh cấp 3 thi đậu kỳ thi tuyển sinh đại học và đăng ký theo học tại các trường đại học theo nguyện vọng mong muốn với số điểm đáp ứng đủ tiêu chuẩn điểm thi của trường đại học đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể xét tuyển vào các truyền đại học mà không cần trải qua kỳ thi tuyển sinh, với điều kiện xét điểm học bạ và chuyên ngành bạn ứng tuyển cho phép xét tuyển không cần thi.

Graduate (tạm dịch từ tiếng Anh có nghĩa là tốt nghiệp), tức có nghĩa là chương trình đào tạo sau đại học dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp đại học đang có nhu cầu mong muốn được học lên tiếp các bậc thạc sĩ, tiến sĩ…Việc đăng ký học chương trình đào tạo sau đại học nhằm mục đích đào tạo đội ngũ kế thừa có chuyên môn và trình độ cao để giảng dạy, phục vụ cho nhân dân, nghiên cứu các công trình khoa học. Hơn hết việc học chương trình sau đại học còn giúp bạn nâng cao kiến thức, rèn luyện những kỹ năng chuyên môn vững vàng, nâng cao hiểu biết nhiều hơn.

Sự khác nhau giữa chương trình đào tạo cử nhân đại học và sau đại học là gì?

Chắc chắn giữa hai chương trình đào tạo này sẽ có những điểm khác biệt rõ rệt, trọng tâm là thông qua một số điểm chính như sau:

Thứ nhất: Về chương trình đạo cử nhân, nội dung giảng dạy bao gồm những kiến thức manng tính tổng quát, đại cương rất nhiều với những học phần tương tự nhau, sinh viên có thể học được những nội dung chính tuy nhiên đó chỉ là những kiến thức giúp sinh viên đủ hiểu chứ không đào sâu kiến thức bên trong. Trong khi đó, chương trình sau đại học lại tập trung rất nhiều về những kiến thức đã được giảng dạy khi học đại học nhưng ở một góc nhìn sâu sắc hơn về vấn đề, không chỉ phân tích nội dung theo nhiều phương diện mà còn mang tính ứng dụng nhiều hơn.

Thứ hai: Ở bậc đại học sinh viên đa phần sẽ làm việc theo hình thức nhóm nhiều hơn là làm việc độc lập, mỗi cá nhân trong một nhóm sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành một công việc và tổng hợp thành một báo cáo hoàn chỉnh để nộp vào cuối kỳ. Tinh thần làm việc và thái độ làm việc cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều, còn ở bậc sau đại học hay còn gọi là cao học sinh viên sẽ làm việc cá nhân nhiều hơn là làm việc nhóm. Trong đó, thường mỗi sinh viên sẽ có thời gian học tập và trao đổi các vấn đề liên quan đến nội dung bài học với các giáo sư hướng dẫn riêng.

Thứ ba: Sinh viên khi học đại học sẽ thi những kiến thức được học theo từng môn khác nhau, kể cả khi làm luận văn tốt nghiệp cũng có thể chọn một đề tài thế mạnh để nghiên cứu hoặc sinh viên cũng có thể học môn thay thế. Tuy nhiên, sinh viên học chương trình sau đại học thì gánh nặng nhiều hơn, họ không chỉ tham gia học trên lớp mà nội dung học chủ yếu nghiêng về khâu thực hành, nghiên cứu thực tế. Kể cả khi làm bài luận cuối kỳ thì nội dung của bài luận không chỉ gói gọn trong một chuyên đề, hay môn học nào đó mà sẽ mang tính tổng quát rất nhiều.

Thứ tư: Sinh viên khi học đại học có thể chuyển trường hay chuyển ngành dễ dàng nhưng việc này đối với sinh viên học chương trình sau đại học là không hề dễ dàng tý nào. Bởi vì, nội dung chương trình học sau đại học mang tính chuyên môn rất cao, việc thay đổi ngành học hay trường học sẽ ảnh hưởng lớn đến nội dung mà họ đã học, đặc biệt những ngành học về tâm lý, xã hội, khoa học thì giữa trường này và trường khác sẽ có những nội dung không giống nhau hoàn toàn.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi cập nhật trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để phân biệt giữa hai chương trình đào tạo cử nhân đại học và sau đại học là như thế nào. Qua đó giúp bạn trả lời được câu hỏi “undergraduate và graduate là gì” và cũng chúc bạn sớm lựa chọn được đơn vị đào tạo phù hợp để theo học hai chương trình này nhé!